Chè Thái Nguyên từng bước hội nhập để vươn ra thế giới

 

Thời hội nhập kinh tế, đòi hỏi sản phẩm nông nghiệp, trong đó có sản phẩm chè phải đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn chung của khu vực và thế giới. Đây chính là một trong những nguyên nhân để nông dân vùng chè Thái Nguyên cùng hợp tác phát triển. Thực tế các HTX sản xuất, chế biến chè an toàn ở Thái Nguyên, ngày càng nhiều nông dân có nguyện vọng tham gia HTX. Vì HTX chè kiểu mới mang lại cho nông dân nhiều lợi ích hơn, trong đó có 3 khâu quan trọng: Vốn đầu tư, khoa học kỹ thuật và giá trị sản phẩm đầu ra cao hơn. HTX Chè Tân Hương, xã Quyết Thắng (TP Thái Nguyên) là một minh chứng. Được biết năm 2001, ông Đỗ Xuân Ngũ và các bà Nguyễn Thị Nhài, Đỗ Thị Hiệp đứng ra thành lập nhóm sở thích những người làm chè Thái Nguyên chất lượng cao. Ngay sau thành lập, chè của 3 gia đình trong nhóm bán được với gia cao hơn, nên đã thu hút được sự quan tâm chú ý của nông dân trồng chè trong vùng.

Sau hơn 2 tháng hoạt động, nhóm sở thích phát triển thành HTX sản xuất, chế biến chè an toàn, có 36 hộ tham gia, với số vốn đóng góp 150.000 đồng/người. Sau 15 năm hoạt động (2001-2016), HTX phải nếm trải nhiều thăng trầm, nhưng luôn giữ đúng mục tiêu, định hướng đề ra là coi trọng chất lượng sản phẩm, tôn trọng thương hiệu sản phẩm và lấy lợi ích của nông dân làm mục tiêu phấn đấu. Chính vì vậy mà HTX luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nông dân trồng chè trong vùng. Đến nay, HTX đã có một khu nhà xưởng, nhà kho bảo đảm cho việc sản xuất, chế biến chè an toàn cho người lao động, với 45 nông hộ tham gia.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Nhài, Phó Chủ nhiệm HTX cho biết: Để hoạt động có hiệu quả, HTX đứng ra cung ứng phân bón cho hộ xã viên; tổ chức cho hộ xã viên tham gia các lớp tập huấn về trồng chè Thái Nguyên, chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGap. Từ năm 2011, HTX vận động hộ xã viên sản xuất theo quy trình UZT (Nông nghiệp tốt). Hiện đã có12 ha chè của 22 hộ xã viên được cơ quan chức năng Nhà nước công nhận đạt quy trình sản xuất UZT. Mỗi năm, HTX có gần 30 tấn chè an toàn cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế....