Người làm chè Thái  Nguyên vào HTX để cùng làm giàu.

Đây là một thay đổi lớn trong nhận thức của người dân các vùng chè Thái Nguyên. Bởi trước đây, tại các vùng chè từng có sự hoạt động của HTX, nhưng cách làm không hiệu quả, xã viên không mặn mà gắn bó. Bà Uông Thị Lan, Chủ nhiệm HTX Chè an toàn Nguyên Việt, xã Minh Lập (Đồng Hỷ) cho bết: Mất nhiều năm nông dân đứng ra làm ăn đơn lẻ, thiếu định hướng, sản phẩm trôi nổi, bị tư thương ép giá. Nhưng từ sau thành lập HTX (2011), 10 ha chè của 11 hộ xã viên tham gia được ban chủ nhiệm hướng dẫn sản xuất theo tiêu chuẩn vietGAP, mỗi năm HTX có 25 tấn sản phẩm chè đặc sản an toàn cung cấp cho người tiêu dùng trong, ngoài nước. Sau hơn 5 năm hoạt động, HTX khẳng định được vị thế, vai trò trước hộ xã viên, như việc điều tiết sản xuất, cung ứng phân bón, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vốn sản xuất cho hộ xã viên, khằng định được thương hiệu và tìm được chỗ đứng chắc chắn cho sản phẩm chè của HTX trên thị trường.

Người nông dân vùng chè Thái Nguyên không ngại khó, khổ, nhưng mang nặng nỗi lo trong nghĩ suy là sản phẩm làm ra bán ở đâu? Bà Nguyễn Thị Dung, xã viên HTX Chè Tân Thành, xã Hoà Bình (Đồng Hỷ) cho biết: Năm 2009, gia đình tôi cùng 20 hộ trong xóm góp đất xây dựng HTX. Góp đất vào HTX, nhưng đất vẫn do gia đình quản lý sử dụng. Hằng năm, HTX phối hợp với cán bộ cơ quan chức năng về tập huấn, hướng dẫn cho xã viên kỹ thuật sản xuất, chế biến; hằng ngày xã viên được gặp gỡ, giúp nhau làm đổi công, sản phẩm làm ra bán lại cho HTX theo giá thoả thuận. Nhờ HTX làm ăn có hiệu quả, mỗi năm gia đình tôi thu được hơn 200 triệu đồng từ 5 sào chè. Trước đây, do chưa có HTX, gia đình tôi phải tự lo bươn trải từ việc mua phân bón, thuốc BVTV, tìm người mua chè.

Năm tiết trời thuận lợi, chè được mùa thì mất giá; năm được giá lại mất mùa. 5 sào chè Thái Nguyên cành của gia đình chỉ thu được từ 130 triệu đến 150 triệu đồng/năm. Bên nương chè của gia đình mình, ông Đỗ Xuân Ngũ cho biết thêm: Nhờ được HTX ứng trước phân bón, thuốc BVTV, hộ xã viên không còn lo đói vốn đầu tư. Hằng ngày, các hộ xã viên tự sản xuất, nhưng bắt buộc tuân thủ theo quy trình hướng dẫn của HTX; vào các ngày thứ Hai và Chủ nhật hằng tuần, hộ xã viên mang sản phẩm bán lại cho HTX theo giá thoả thuận. Toàn bộ sản phẩm trước khi nhập kho đều được qua kiểm nghiệm tại bộ phận KCS.  Tham gia HTX, hộ xã viên được rất nhiều, như: Được nâng cao nhận thức về sản xuất, chế biến chè an toàn; tự nâng cao chất lượng sản phẩm; làm tăng giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho gia đình, đặc biệt thông qua hợp tác làm ăn, sản phẩm chè từng bước được chính người nông dân tạo dựng thương hiệu, gìn giữ thương hiệu và nâng cao chất lượng thương hiệu. HTX tồn tại, phát triển nhờ sản phẩm có thương hiệu. Hộ xã viên gắn bó với HTX cũng nhờ vào thương hiệu....