Chè Thái Nguyên cần đầu tư và phát triển như thế nào?

 

Theo đánh giá của ông Lê Huy Nhỡn, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên, những năm gần đây, chè được xác định là cây trồng chủ lực của Thái Nguyên, không chỉ giúp người nông dân giảm nghèo mà còn làm giàu trên mảnh đất quê hương. Năm 2014, xuất khẩu chè của tỉnh đạt 12,9 triệu USD. Tuy nhiên, sản phẩm chè xuất khẩu mới đạt khoảng 20% tổng sản lượng chè toàn tỉnh.

Việc đầu tư phát triển cây chè vẫn chủ yếu là kinh tế hộ, chưa thu hút nhiều vốn trong và ngoài nước, đặc biệt là đầu tư cho chế biến. Các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, thu hút đầu tư còn hạn chế. Việc quản lý nhãn hiệu tập thể “chè Thái Nguyên” còn lỏng lẻo, thiếu đồng bộ…

Vai trò của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, chính sách của Nhà nước đối với phát triển ngành chè tại Thái Nguyên nói riêng, Việt Nam nói chung cũng được đề cập. Nhiều đề xuất, kiến nghị đã được các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, hộ sản xuất đưa ra, tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã sản xuất chè; kỹ thuật thâm canh-thu hái; khâu chế biến thành phẩm chè chất lượng cao.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học, đơn vị sản xuất đã đánh giá hiện trạng, tiềm năng phát triển của cây chè; tập trung phân tích những khó khăn, bất cập hiện nay trong sản xuất, chế biến chè an toàn; thảo luận việc xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu, nhãn hiệu “chè Thái Nguyên”, kết hợp giữa sản xuất, chế biến, tiêu thụ chè gắn với phát triển du lịch, văn hóa, lịch sử.

Tại hội thảo cũng đã diễn ra lễ ký phối hợp giữa chính quyền, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, hợp tác xã về việc tiếp tục tập trung mọi nguồn lực khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của cây chè, đưa sản phẩm chè Thái Nguyên có vị thế cao trên thị trường trong và ngoài nước.