Chè Thái Nguyên khát vọng bay cao, vươn xa nhờ chính sách của lãnh đạo tỉnh.

Nối tiếp giấc mơ Cùng với tiến độ phát triển của Khu Công nghiệp Sam Sung, hệ thống trường đại học, hệ thống y tế công cộng, y tế tư nhân dày đặc, việc Thái Nguyên quyết định đầu tư nâng khu du lịch Hồ Núi Cốc lên tầm quốc gia cho thấy tỉnh này đang trăn trở, muốn bứt phá để thực sự vươn lên trở thành “thủ phủ” kinh tế - văn hóa – xã hội của vùng Việt Bắc. Định hướng ấy, tất nhiên cũng phù hợp với mong muốn của đông đảo quần chúng nhân dân tỉnh Thái Nguyên. Một lần nữa, họ lại đặt kì vọng vào lớp lãnh đạo mới với những bước đi có thể tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ cho địa phương.

Công bằng mà nói, hơn chục năm qua, trải qua mấy nhiệm kì, đời sống kinh tế của người dân Thái Nguyên vẫn bình bình tịnh tiến. Bộ mặt thành phố cũng dần thay đổi theo hướng khang trang hơn nhưng so với tầm của một thành phố trung tâm thì quả thật vẫn còn chưa đạt. Đời sống nhân dân TP Thái Nguyên vẫn dùng dằng xung quanh thu nhập từ mấy xóm trọ sinh viên, quán cơm bụi quanh trường học, bệnh viện hay từ thửa ruộng, nương chè Thái Nguyên… Thị trường Thái Nguyên vẫn được các doanh nghiệp nhắm tới ở phân khúc giá rẻ dành cho đối tượng thu nhập thấp. Nhìn chung, cuộc sống đại đa số nhân dân Thái Nguyên còn nhiều khó khăn, chưa thoát ra khỏi cảnh cơm áo, gạo tiền. Vậy nên, khái niệm du lịch, giải trí trở thành xa xỉ, các sản phẩm phục vụ đời sống tinh thần không có khách, rạp chiếu bóng, câu lạc bộ khiêu vũ vắng hoe hoắt… Nói vậy không phải các nhiệm kì trước không quan tâm đến phát triển kinh tế, xã hội mà thực tế là cứ mỗi nhiệm kì, lớp lãnh đạo mới cũng đều đưa ra những định hướng, chiến lược riêng.

Cách đây gần 20 năm, du lịch hồ Núi Cốc đã từng được quan tâm đầu tư hàng trăm tỉ đồng, tuy nhiên vì nhiều lý do nên đã không đạt được hiệu quả trông đợi. Rồi nhiệm kì trước nữa, lãnh đạo tỉnh từng có thời gian hăng say với ý tưởng mở đường thông Tam Đảo sang Vĩnh Phúc, xây dựng khu trung tâm hành chính mới, đặc biệt là chương trình Lễ hội Festival Chè nhằm khuếch trương sản phẩm chè Thái Nguyên trong đó khu du lịch hồ Núi Cốc khi ấy cũng là một điểm nhấn với hơn chục dự án du lịch sinh thái từ Tổ hợp du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và dược liệu đến du lịch sinh thái vui chơi có thưởng, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao, khu bến tàu du lịch và nhà hàng… Vào thời điểm ấy, khi tỉnh phát động đầu tư là lập tức có hàng chục doanh nghiệp lớn trong và ngoài tỉnh tung hô hưởng ứng. Có doanh nghiệp đổ vài chục tỉ vào san lấp mặt bằng, xây dựng bến neo đậu tàu, mua sắm ca nô, tàu lượn chạy vè vè để kịp thời phục vụ Festival Chè lần thứ nhất và chào đón khách du lịch. Nhưng tàu chỉ lượn được một lần rồi đắp chiếu trong tất cả các kì Festival Chè tiếp theo. Tình trạng tương tự cũng xảy ra đối với hầu hết các dự án thuộc khu du lịch Hồ Núi Cốc. Giữa nhiệm kì, lãnh đạo trước ra đi, để lại phía sau những dự án đã được tổ chức khởi công rầm rộ giờ chỉ nằm chờ may rủi. Nói như vậy là có thể hiểu nhân dân từng mừng vui ra sao, doanh nghiệp từng háo hức thế nào trước chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, hình ảnh TP Thái Nguyên là thành phố của du lịch, dịch vụ vẫn chỉ là một giấc mơ bị gián đoạn. Mộng mị và… khao khát Nửa nhiệm kì còn lại là cơn mộng mị của những dự án dở dang, chồng chất. Doanh nghiệp thực sự hãi hùng sau những cơn bão tài chính dồn dập, giờ đây “băng phách” tỏa hơi lạnh xuống tận từng gốc cây, ngọn cỏ. Trong thời gian ngắn ngủi này, cuộc sống như bị rút ngắn lại. Mọi quyết định đều vội vã, hối hả cho kịp với xu thế nhưng xu thế lại khó đoán định để rồi đa phần nhận lấy kết cục là những vết thương lạnh thấu xương. Một đến hai nhiệm kì là quãng thời gian dài nhưng chưa đủ để nhớ, đôi khi một nửa nhiệm kì lại có thể để lại những ấn tượng khó phai.

Ấn tượng nửa nhiệm kì qua đối với tỉnh Thái Nguyên là những quyết định đảo chiều nhanh đến chóng mặt. Có cán bộ lãnh đạo Sở, ngành vừa nhận quyết định bổ nhiệm được hai tháng lại nhận quyết định thuyên chuyển công tác; có doanh nghiệp đầu tư dự án Trung tâm thương mại khách sạn được tỉnh cấp phép đầu tư đầy đủ quy trình thủ tục, đã đền bù giải phóng mặt bằng, đến ngày chuẩn bị khởi công thì đột ngột có văn bản đình chỉ. Lại có doanh nghiệp nhiều năm được biểu dương vì đi đầu trong phong trào xử lý rác thải bảo vệ môi trường bỗng dưng bị ra quyết định đình chỉ dẫn tới bờ vực phá sản… Mở đầu một nhiệm kì mới, người dân lại háo hức đợi chờ. Chỉ dấu tốt là lần này dự án xây dựng khu du lịch Hồ Núi Cốc với rất nhiều hạng mục mà không bị chia năm sẻ bảy, tất cả được giao cho một doanh nghiệp lớn có kinh nghiệm và đã từng thành công trong lĩnh vực du lịch. Chỉ dấu thứ hai, khi một bộ phận dân cư đang tranh thủ cơ hội xây dựng trái phép chờ đón đền bù thì các cán bộ địa chính của tỉnh phải ngày đêm lăn xả vào vùng dự án để đo đạc, kiểm đếm giảm thiệt hại cho doanh nghiệp và ngân sách Nhà nước, điều này phần nào khẳng định quyết tâm của lãnh đạo tỉnh đối với dự án. Nhưng dự án có thành công hay không và nhiệm kì này, liệu Thái Nguyên có thể bứt phá trở thành một trung tâm kinh tế của vùng hay không.

Câu trả lời còn đang ở phía trước. Có lẽ, cuộc sống với những biến động triền miên qua từng thời kì đã tạo cho cư dân TP Thái Nguyên kĩ năng lắng nghe và thận trọng. Họ không vội mừng khi nghe thông tin về những dự án ngàn tỉ bởi ngay cả dự án Hồ Núi Cốc, nếu thành công có thể sẽ góp phần không nhỏ đối với sự phát triển KT-XH tỉnh Thái Nguyên nhưng cũng chưa thể thực sự thay đổi bộ mặt tỉnh Thái Nguyên. Sau lễ động thổ dự án xây dựng khu du lịch Hồ Núi Cốc, bước đi kế tiếp của tỉnh Thái Nguyên là gì? Thái nguyên sẽ có chính sách gì để cải thiện, thu hút đầu tư? Vào thời điểm này, người dân Thái Nguyên đang lắng nghe từng bước đi của các lãnh đạo tỉnh, phân tích từng động thái, từng chủ trương, chính sách tỉnh ban hành. Thái Nguyên không đặt cược vào một dự án. Thái nguyên đang kì vọng về một cuộc đổi thay, kì vọng vào một tập thể lãnh đạo mới có cách thức, phương pháp làm việc mới. Một tập thể lãnh đạo vượt xa giới hạn “vinh thân, phì gia” để có tầm “trị quốc” thấy cái lợi của mình trong cái lợi chung của nhân dân....