Cùng với các HTX, các làng nghề chè Thái Nguyên truyền thống, các tổ chức sản xuât, chế biến, kinh doanh chè trên địa bàn tỉnh, các làng nghề và HTX chè trên địa bàn huyện Đồng Hỷ đang tích cực đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, luyện tập để mang sản phẩm cũng như văn hóa trà của huyện Đồng Hỷ tới du khách khi đến với Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ 2 sắp được diễn ra.

Được vinh dự là một trong 5 đơn vị của huyện Đồng Hỷ tham gia nhiều cuộc thi tại Fesival lần này, nhiều HTX của vùng chè Trại Cài - xã Minh Lập đang tích cực thu hái, chế biến và sản xuất nhiều sản phẩm chè đặc sắc mang thương hiệu Trại Cài để giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế khi đến với Festival.

HTX chè Hà Phương có hơn 20 hộ gia đình, với tổng diện tích chè là hơn 40 ha trong đó có gần 10 ha chè VietGap. Trong những năm qua, HTX đã chú trọng công tác chuyển đổi giống chè thái nguyên từ chè trung du sang các giống chè mới như chè Nhật, Lai, Phúc Vân Tiên, Bát Tiên nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Từ những kết quả thu được từ Liên hoan Trà lần thứ nhất, bà con nông dân trồng chè tại HTX Chè Hà Phương nói riêng và vùng chè Trại Cài nói chung đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh trước thềm Festival Trà lần thứ 2.

Nói về sự chuẩn bị của HTX, bà Trần Thị Phương - Chủ nhiệm HTX chè Hà Phương cho biết: Nguồn sống của chúng tôi chủ yếu là cây chè nên người dân luon có ý thức sản xuất ra các sản phẩm khong chỉ ngon, đẹp mà phải an toàn, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Ngay khi được biết sẽ tham gia Liên hoan Trà lần thứ 2, chúng tôi đã họp bàn và tích cực chuẩn bị nguyên liệu chè, sản phẩm trà chất lượng nhất, để sản phẩm được biết đến không chỉ trong nước mà còn vươn ra nước ngoài.

Cùng với vùng chè Trại Cài, Làng nghề chè Xóm 5, thị trấn Sông Cầu cũng đang hoàn thành những khâu chuẩn bị cuối cùng để mang những sản phẩm đặc sắc nhất của làng nghề tới tham dự Festival. Hơn 1 năm sau Lễ công nhận làng nghề chè truyền thống, làng nghề Xóm 5 nay đã có nhiều đổi thay. Đời sống của bà con nông dân đã có nhiều bước tiến, cây chè từ cây nông nghiệp nay đã được người dân phát triển thành loại cây công nghiệp năng suất cao. Chuẩn bị cho Festival lần nay, 100% hộ dân của làng nghề đã đoàn kết, cùng nhau chuẩn bị cho nhiều phần thi tại Festival và giao lưu văn hóa trà với du khách qua công tác luyện tập cho các trà nương của làng nghề.

Các trà nương của Làng nghề chè Xóm 5, thị trấn Sông Cầu đang tập luyện

Ông Hoàng Xuân Thủy - Trưởng làng nghề chè truyền thống Xóm 5, Thị trấn Sông Cầu chia sẻ: Sau khi nhận được giấy mời của BTC Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ 2, chúng tôi đã họp triển khai kế hoạch và thông báo tới rộng rãi nhân dân chuẩn bị sản phẩm tốt nhất mang tới Festival. 

Hiện nay, trên địa bàn huyện Đồng Hỷ, tất cả các làng nghề, HTX, cơ sở sản xuất, kinh doanh chè thái nguyên đều đang tích cực chuẩn bị, sẵn sàng chào đón Festival. Chúng tôi mong muốn thông qua Festival Trà lần này việc nhìn nhận sản phẩm Trà và sức tiêu thụ cũng như giá trị văn hóa lẫn kinh tế của trà sẽ được nâng cao. Qua đó giúp ngành sản xuất trà của huyện Đồng Hỷ nói riêng, tỉnh Thái Nguyên nói chung có vị thế cao hơn nữa trong nước và quốc tế" Ông Nguyễn Thanh Phương - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đồng Hỷ đã cho biết như vậy.

Tham dự Festival Trà lần thứ nhất, người dân làm chè thái nguyên tại huyện Đồng Hỷ đã hiểu sâu sắc hơn về văn hóa trà, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc, chế biến chè của các làng nghề khác. Hiểu rõ được ý nghĩa của sự kiện văn hóa lớn này, do vậy, bà con nhân dân huyện Đồng Hỷ đang tích cực luyện tập, nỗ lực sản xuất kinh doanh, chăm sóc các nương chè để du khách tới thăm quan. Với lòng nhiệt huyết, niềm say mê với cây chè, sản phẩm trà chắc chắn người làm chè huyện Đồng Hỷ sẽ tạo được dấu ấn sâu sắc với du khách đến tham dự liên hoan lần này.