VH- Đề án “Nâng cao năng lực sản xuất, chế biến, tiêu thụ chè tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2011-2015” là động lực quan trọng góp phần nâng cao vị thế của cây chè trên mảnh đất Thủ đô kháng chiến năm xưa. Thành công của Đề án đã đưa chè Thái Nguyên đứng trước cơ hội lớn để vươn tầm bay cao, bay xa hơn nữa.

 

Ngay từ khi triển khai Đề án, tỉnh Thái Nguyên ban hành hàng loạt chính sách khuyến khích cho cây chè như thực hiện trợ giá giống chè cho diện tích trồng mới và trồng lại chè có năng suất cao, chất lượng tốt, mức trợ giá từ 30-100%. Đội ngũ cán bộ nông nghiệp thường xuyên có mặt tại các vùng chè. Lực lượng này giữ vai trò chủ lực trong việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong canh tác, chuyển đổi giống, nâng cao giá trị sản xuất chè. Các nhà khoa học luôn sát cánh cùng nông dân đưa giống chè mới chất lượng cao, được thị trường ưa chuộng như LDP1, Keo Am Tích, Phúc Vân Tiên, Kim Tuyên... vào nghiên cứu, thử nghiệm và chuyển giao cho bà con. Hàng chục mô hình sản xuất chè VietGap được thực hiện, hàng trăm tổ chức, cá nhân được cấp chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể Chè Thái Nguyên đã làm cho các hợp tác xã, làng nghề sản xuất, chế biến chè tăng cả về số lượng, quy mô, hiệu quảhoạt động sản xuất kinh doanh.

Việc chuyển dịch cơ cấu giống chè cũng là một thành công đặc biệt trong quá trình thực hiện Đề án. Với tỷ lệ 56,4 % chè giống mới, năng suất vượt trên 110 tạ/ha thì sản lượng chè Thái Nguyên hứa hẹn sẽ cho con số trên 200.000 tấn/năm. Điều đáng nói là việc chuyển dịch cơ cấu giống chè đã làm cho chất lượng, giá trị chè Thái vượt trội. Từ chỗ giá bán của vùng chè đặc sản như Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu… thời điểm 4 năm trước chỉvào 150 - 200 ngàn đồng/kg đã được nâng lên 350 - 400 ngàn đồng/kg. Vùng chè Phú Lương, Đại Từ, Đồng Hỷ, Phổ Yên, Sông Công cũng tăng từ 50 - 100 ngàn đồng/kg lên trên 200 ngàn đồng/kg.

Đa dạng các sản phẩm trà Thái

Hiệu quả thực hiện Đề án được đội ngũ cán bộ quản lý cũng như người làm chè xứ Thái đánh giá cao. Là huyện có diện tích chè lớn nhất tỉnh, ông Lê Thanh Sơn (Trưởng phòng NN & PTNT huyện Đại Từ) cho biết, Đề án đã đưa cây chè từ chỗ là cây xóa đói, giảm nghèo trở thành cây mũi nhọn, cây làm giàu của người dân. 

Ông Hoàng Văn Dũng (Phó GĐ Sở NN & PTNT tỉnh Thái Nguyên) cho biết, trong khi diện tích chè của một số tỉnh có xu hướng giảm nhưng tại Thái Nguyên đã tăng nhanh. Thực tế đó khẳng định, việc phát triển chè của tỉnh Thái Nguyên đã đi đúng định hướng, tạo ra nền tảng cơ sở quan trọng với một vùng nguyên liệu tiềm năng, bền vững. Rõ ràng, thị trường đã tạo ra và là tín hiệu để cơ quan quản lý tiếp tục lộ trình khẳng định vị thế chè Thái.

Để chèThái tiếp tục duy trì thương hiệu Thủ phủ chèViệt thì cần gia tăng giá trị cho sản phẩm. Mục tiêu trong tương lai thì chè Thái Nguyên không chỉ mãi thống soái thị trường nội tiêu với giá cao mà phải vươn xa hơn với chiến lược phát triển sản phẩm đến giá trị, đẳng cấp cao hơn nữa. Hiện tại, người làm chè, sản phẩm chè Thái đã sẵn sàng cho mục tiêu trên. Khi các doanh nghiệp lớn với vai trò vừa là động lực thúc đẩy, vừa là đầu kéo tham gia nâng tầm thương hiệu cho sản phẩm thì cơ quan quản lý sẽ tiếp tục cụ thể hóa chính sách phù hợp để hỗ trợ sự phát triển.