Chè Thái Nguyên - Hoa tươi Đà Lạt sang thị trường Nga

 

Ngày 25-12, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Agrivina (Dalat Hasfarm) Bernhard Schenke cho biết, bước đầu tìm hiểu thị trường, tuần qua lần đầu tiên công ty xuất khẩu hai lô hàng hoa tươi sang thị trường Nga.
 

Theo đó, công ty đã xuất hai tấn hoa tươi (tương đương 7-8 nghìn cành) gồm hoa cúc, cẩm chướng, cát tường và hoa hồng được trồng theo tiêu chuẩn công nghệ cao của Dalat Hasfarm sang hai tỉnh phía tây nước Nga. Đây là thị trường rất tiềm năng về sản phẩm hoa tươi, do chỉ có khoảng 15% sản lượng hoa được trồng ở quốc gia này, 85% còn lại là nhập khẩu.

 

Công ty này cũng cho biết, việc nhập khẩu hoa tươi vào thị trường này không khác biệt so với thị trường Nhật Bản, Australia, Hà Lan… Nhưng khí hậu ở Nga quá lạnh nên hoa nở muộn, do đó phải có sự điều chỉnh trong khâu thu hoạch.

 

Được biết, diện tích sản xuất hoa của Dalat Hasfarm hiện có khoảng 74ha, gần 500 chủng loại hoa, sản lượng năm 2012 đạt 90 triệu cành, tăng 19% so với 2011; 200 ngàn cây giống xuất khẩu. Công ty đang ký kết hợp đồng canh tác hoa theo tiêu chuẩn Dalat Hasfarm và bao tiêu sản phẩm cho 120 nhà nông tại Lâm Đồng, với diện tích 20 ha.

 

Thị trường truyền thống trước đây của Dalat Hasfarm là các nước Châu Á. Việc xuất khẩu hoa tươi sang thị trường Nga (dự kiến 1 tuần/ chuyến vào năm 2013) của công ty này sẽ mở ra cơ hội cho hoa tươi Việt Nam vào thị trường Đông Âu đầy tiềm năng.

Theo Báo Nhân Dân điện tử