Vùng chè Thái Nguyên khai mạc lễ hội "Hương sắc Trà Xuân 2016"

 

 

Ngày 18-2 (tức ngày 11 tháng Giêng), tại Không gian văn hóa trà, UBND xã Tân Cương (T.P Thái Nguyên) đã tổ chức Lễ hội Hương sắc Trà Xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương xuân 2016.

Tân Cương là vùng đất được thiên nhiên ban tặng khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp cho sự phát triển của cây chè. Từ bao đời nay, người dân đã gắn bó với nghề trồng và chế biến chè, đời sống ngày một khấm khá.

 

Cũng như mọi năm, lễ hội Trà xuân năm nay được tổ chức trong 1 ngày, bao gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm các nghi lễ như: rước cây chè đẹp; gióng trống khai hội... Sau phần lễ là phần hội với các hoạt động: thi sao chè Thái Nguyên ngon bằng phương pháp thủ công truyền thống, thi văn nghệ giữa các xóm; các trò chơi cổ truyền dân tộc: kéo co, đẩy gậy, cờ tướng... thu hút đông đảo người dân địa phương tham gia. Đây là Lễ hội được UBND xã Tân Cương tổ chức thường niên nhằm tôn vinh nghề trồng chè truyền thống của quê hương, là nơi gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của những người sản xuất, chế biến chè và đặc biệt là những người uống trà, yêu thích trà.

 

Được biết, chè Tân Cương đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Tân Cương cho sản phẩm chè ở 6 xã: Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu, Phúc Hà, Quyết Thắng và Thịnh Đức. Hiện, xã Tân Cương đã có 4 xóm: Hồng Thái 1. Hồng Thái 2, Đội Cấn và Soi Vàng được UBND tỉnh công nhận là làng nghề chè truyền thống.