Chè Thái Nguyên: Sáng 16-12, tại xóm Phẩm 2, UBND xã Dương Thành (Phú Bình) đã tổ chức Lễ đón bằng công nhận và cắt băng khánh thành cổng Làng nghề chăn nuôi và chế biến các sản phẩm từ ngựa làng Phẩm. Đến dự có đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

       Nghề chăn nuôi và chế biến các sản phẩm từ ngựa của xã Dương Thành có từ những năm 80, tập trung chủ yếu ở 4 xóm: Phẩm 1, 2, 3 và 4. Năm 2011, từ 34 hội viên của Hội Chăn nuôi ngựa bạch làng Phẩm, người dân đã thành lập Hợp tác xã chăn nuôi ngựa bạch, thu hút 42 xã viên tham gia với trên 300 con ngựa thịt và sinh sản, chủ yếu là giống ngựa bạch. Hằng năm, doanh thu từ chăn nuôi ngựa bạch của làng Phẩm, xã Dương Thành đạt khoảng 3 tỷ đồng, trong đó thu nhập của các hộ chăn nuôi đạt từ 130-150 triệu đồng/hộ/năm. Nhờ đó đời sống của người dân được nâng lên, nhiều hộ dân trong xã đã giàu lên nhờ chăn nuôi ngựa bạch.

       Làng Phẩm, xã Dương Thành là làng nghề truyền thống thứ 5 của huyện Phú Bình được công nhận làng nghề truyền thống cấp tỉnh. Đây sẽ là động lực để bà con nhân dân trong xã tiếp tục sản xuất và nâng cao chất lượng các sản phẩm từ ngựa bạch ra thị trường.

Nguyễn Xuân Tùng – Tổng hợp