Chè Thái Nguyên - Nhằm mục đích quảng bá sản phẩm chè của huyện tới người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, từng bước xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm chè Đại Từ nói riêng và của tỉnh Thái Nguyên nói chung, đồng thời tạo cơ hội và điều kiện cho các hộ gia đình, các doanh nghiệp, các HTX liên kết trao đổi kinh nghiệm sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm chè nhằm nâng cao thu nhập cho người trồng chè, góp phần tích cực vào thực hiện Đề án bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của Trà Thái nguyên.

 

Tối nay (ngày 25/01), Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Đại Từ long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Trà Đại Từ năm Giáp Ngọ 2014. Tới dự với Lễ khai mạc có các đồng chí: Đặng Viết Thuần, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trương Thị Huệ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên; lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các địa phương các vùng trồng chè lân cận cùng đông đảo bà con nhân dân huyện Đại Từ.

Toàn cảnh buổi Lễ Khai mạc

Đại Từ là huyện có diện tích chè lớn nhất tỉnh Thái Nguyên với trên 6.200ha chè, trong đó sản phẩm chè của một số địa phương như La Bằng, Khuôn Gà (Hùng Sơn), Làng Thượng (Phú Thịnh) được xếp vào loại đặc biệt, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Cây chè thái nguyên hiện đã trở thành cây kinh tế mũi nhọn, giúp người dân trong huyện xóa đói giảm nghèo, xây dựng kinh tế nông thôn mới.

Đại biểu dự lễ khai mạc

Đặc biệt, sau 2 lần tổ chức, Lễ hội Trà Đại Từ đã thành công khi đạt được mục đích như: Giới thiệu, quảng bá các sản phẩm trà Đại Từ nói riêng, Trà Thái Nguyên nói chung với du khách trong nước và quốc tế. Lễ hội Trà Đại Từ lần thứ 3 Xuân Giáp Ngọ 2014 sẽ tiếp tục quảng bá hình ảnh, tôn vinh thương hiệu Trà Việt; khơi dậy thế mạnh của các vùng chè Thái Nguyên và cũng là vùng Trà đặc biệt nhất Việt Nam, tạo nên sự chấn hưng Văn hóa Trà Việt, khái quát đậm nét hơn, sinh động hơn “hương sắc Trà Việt” trên phương diện triết lý sống, tâm thế, cảm hứng văn hóa, niềm vui và sự bình an trong tâm hồn những người thưởng thức Trà Việt.

Màn hát múa "Tâm linh Trà" tại Lễ khai mạc

Phát biểu khai mạc Lễ hội, ông Nguyễn Hải Đường, Chủ tịch UBND huyện Đại Từ nhấn mạnh tầm quan trọng và giá trị của cây chè đối với sự phát triển kinh tế xã hội của huyện Đại Từ thời gian qua. Đây đã trở thành cây mũi nhọn trong phát triển nông nghiệp của huyện. Đặc biệt, năm 2014, 8 làng nghề, làng nghề chè truyền thống của huyện Đại từ được công nhận đã góp phần khẳng định thương hiệu, vị trí cũng như những giá trị đặc trưng riêng có của chè Đại Từ nói riêng và Trà Thái Nguyên nói chung trong lòng thực khách.

Chúc mừng tại Lễ khai mạc, đồng chí Đặng Viết Thuần, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đánh giá cao giá trị của cây chè Đại Từ, theo đó, đồng chí nêu rõ, phát triển các vùng chuyên canh về cây chè của huyện Đại từ thời gian qua là một bước chuyển đổi nhận thức rất cơ bản của lãnh đạo và bà con nhân dân các dân tộc huyện Đại Từ nhằm phát huy lợi thế nông nghiệp. Đồng chí cũng mong muốn các cấp bộ đảng, chính quyền của tỉnh và của huyện tiếp tục quan tâm phát triển kinh tế nông nghiệp toàn diện và xây dựng thương hiệu Chè Thái Nguyên nói chung và Chè Đại Từ nói riêng không ngừng lớn mạnh; bà con trồng chè của huyện Đại Từ tích cực chuyển đổi giống chè có năng suất, chất lượng tốt cao, chủ động tham gia sản xuất chè sạch, chè an toàn và hình thành các tổ hợp sản xuất chè có uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế. Đồng chí cũng mong muốn có nhiều doanh nghiệp, nhiều nhà đầu tư quan tâm đến sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè.

Đồng chí Đặng Viết Thuần, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại lễ khai mạc

Tại Lễ khai mạc, cùng với việc giới thiệu tiềm năng, lợi thế, những sản phẩm chè thái nguyên đặc sắc của đất Đại Từ, đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh còn được đắm mình trong không gian văn hóa trà, thưởng thức những tiết mục nghệ thuật về nguồn cội của cây Chè cùng nghệ thuật pha trà truyền thống... Đặc biệt, du khách đã được thăm quan gần 200 gian hàng trưng bày; trong đó có hơn 52 gian trưng bày các sản phẩm chè, hàng tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm đặc trưng của các làng nghề trong huyện Đại Từ, Thái Nguyên.

Du khách tham quan các gian hàng tại Lễ hội

 Lễ hội Trà Đại Từ Xuân Giáp Ngọ 2014 sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 25 đến 27/01/2015), tại sân vận động huyện Đại Từ./.