Nhằm quảng bá, khẳng định chất lượng, thương hiệu chè Đại Từ nói riêng, chè Thái Nguyên nói chung, Lễ hội Trà Đại Từ năm Giáp Ngọ 2014 là một hoạt động thường niên, nối tiếp thành công sau Festival Trà Quốc tế Thái Nguyên năm 2011 và năm 2013 vừa qua.  Tối ngày 25/1/2015, tại sân vận động trung tâm huyện Đại Từ đã khai mạc Lễ hội Trà Đại Từ năm Giáp Ngọ 2014.

 


Lễ hội Trà Đại Từ năm Giáp Ngọ 2014

Tham dự có các đồng chí: Đặng Viết Thuần, ủy viên ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Văn Lành, Ủy viên thường trực HĐND tỉnh; Đại diện các cơ sở, ban ngành, doanh nghiệp huyện, thành phố, thị xã trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên, và đông đảo nhân dân trên địa phương. Lễ hội  diễn da 3 ngaỳ, từ tối ngày 25 đến hết ngày 27/1/2015, và được kết hợp với hội chợ thương mại, quy mô với 200 gian hàng, trong đó có 52 gian hàng trưng bày sản phẩm chè thái nguyên, các mặt hàng nông nghiệp của các làng nghề trong huyện Đại Từ  bày bán, còn lại là các gian hàng thương mại phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân.
 


Khách nước ngoài thưởng chè tại lán chè truyền thống La Bằng.

Khách đến tham quan, thưởng thức trà với số lượng lớn và không chỉ du khách trong nước mà còn là khách nước ngoài. “Lễ hội năm nay đẹp hơn, quy mô lớn hơn, và rất nhiều chè thái nguyên ngon, tôi rất thích, rất yêu Lễ hội này” một du khách nước ngoài chia sẻ. Và với hàng nghìn du khách thập phương khác, ai cũng háo hức thưởng thức trà, và đắm mình vào không gian văn hóa trà với lời hát then đậm đà bản sắc quê hương Đại Từ.
 
Điểm nhấn của Lễ hội lần này là thưởng thức thức uống đặc trưng của vùng chè, hội thi bàn tay chế biến chè, tái hiện không gian chợ quê và âm thanh của cây đàn tính, lời hát then dân tộc Tày, Nùng. Đặc biệt, Lễ hội có màn đốt lửa trại, nhằm nhấn mạnh tính đoàn kết của các dân tộc anh em cùng sinh sống trên mảnh đất Đại Từ cũng như các địa phương khác.

 


Du khách thưởng trà và nghe điệu hát điệu hát then dân tộc Tày trong Lễ hội.

Đại Từ là vùng  có diện tích chiếm 1/3 tổng diện tích trồng chè trên toàn tỉnh, với 6.200 ha. Cây chè thái nguyên là cây công nghiệp mũi nhọn trong sự phát triển kinh tế của vùng. Lễ hội Trà được tổ chức là cơ hội để người làm chè huyện Đại Từ quảng bá thương hiệu, sản phẩm rộng rãi đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Hơn nữa đây là hoạt động nhằm khẳng định sản phẩm, chất lượng chè Đại Từ là một trong những vùng có tiếng chè ngon nhất trong tỉnh Thái Nguyên. Đặc biệt nó còn là hoạt động nhằm khuyến khích, ủng hộ người làm chè, cùng sự quan tâm từ các cấp chính quyền đến hoạt động kinh tế của bà con làm chè theo hướng sản xuất hàng hóa đặc sản gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm./.