Chè Thái Nguyên tưng bừng đến với những lễ hội lớn Festival 2015

 

Các sản phẩm được trưng bày và giới thiệu là những đặc sản tiêu biểu của mỗi địa phương trong nước như miến dong Ba Bể của Bắc Kạn; quế, hoa hồi, rượu Mẫu Sơn của Lạng Sơn; chè San Tuyết, trà giảo cổ lam, nấm hương rừng, rượu ngô của Hà Giang; nước mắm của Phan Thiết, đồ gỗ Bình Thuận… Đặc biệt, hội chợ còn tái hiện không gian chợ quê vùng Việt Bắc với hình ảnh các cụ già ngồi thưởng trà trong những quán nhỏ làm băng tranh tre, nứa lá thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Hội chợ được tổ chức nhằm tăng cường sự liên kết, hợp tác phát triển kinh tế, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu về chè Thái Nguyên và các sản phẩm của chè Thái Nguyên, đồng thời góp phần mở rộng thị trường và đầu tư phát triển công nghiệp - thương mại - du lịch trên địa bàn tỉnh. Ngay sau lễ khai mạc, đông đảo người dân Thái Nguyên đã đến tham quan, mua sắm. Hội chợ được tổ chức đến hết ngày 28/11. Được biết Festival trà Thái Nguyên diễn ra trong 3 ngày, từ 26 - 28/11.... 

Không biết câu ví của người đời “Chè Thái, gái Tuyên” có tự bao giờ, nhưng quả thật, thiên nhiên đã phú cho mảnh đất Thái Nguyên một vùng khí hậu, thổ nhưỡng vô cùng phù hợp để làm nên thương hiệu “Đệ nhất danh trà”, nức tiếng trong nước và quốc tế. 

Người Thái Nguyên đi đâu cũng thường mang vài gói chè “quê” làm quà - Vừa ấm cúng, vừa ngọt ngào tình cảm. Để duy trì giá trị văn hóa và đảm bảo cho sự phát triển bền vững của thương hiệu chè Thái Nguyên, Thủ Tướng Chính Phủ đã phê duyệt Đề án “Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của Trà Thái Nguyên”; trong đó, Festival Trà được tổ chức 2 năm/lần là hoạt động rất có ý nghĩa nhằm tôn vinh sản phẩm Trà thương hiệu Việt và giới thiệu, quảng bá nét văn hóa ẩm thực trong cách “thưởng Trà” của người Việt.