Chè Thái Nguyên với quê hương đất tổ Tân Cương - Nơi khởi nguồn của nhiều làng chè truyền thống.

 

          Thái Nguyên được mệnh danh là "Mỏ Chè" của cả nước - Nơi đây đã và đang cung cấp ra thị trường với sản lượng lớn thứ 2 chỉ sau tỉnh Lâm Đồng, mặc dù là tỉnh đứng thứ 2 về sản lương, nhưng chất lượng lại luôn luôn dẫn đầu.

 

Thưởng thức trà do HTX chè Minh Thu sản xuất là thưởng thức trà Tân Cương chính gốc

           Được thiên nhiên ưu đãi và ban tặng cho nhiều vùng chè nổi tiếng về chất lượng và có nhiều vùng chè Thái Nguyên đã cho người tiêu dùng trên cả nước phải khát khao được thưởng thức. Những vùng chè Thái Nguyên ngon và nổi tiếng nhất như: Tân Cương, Trại Cài, La Bằng...Nhưng nổi tiếng thơm ngon và được nhiều người ưa chuộng nhất là trà Tân Cương chính gốc.

Vùng chè Tân Cương là một khu vực đồi bát úp, chất đất mầu mỡ, môi trường sinh thái trong lành nằm tiếp giáp với vùng du lịch Hồ Núi Cốc, vườn Quốc gia Tam Đảo. Đất trời đã ban cho vùng đất này linh khí, hồn cốt làm nên thứ chè đặc sản mà ai đã từng thưởng thức thì không thể nào quên. Chè đặc sản Tân Cương  có hương thơm tự nhiên, vị chát nhẹ, mầu nước vàng xanh, uống xong có hậu ngọt lắng sâu trong vị giác người thưởng thức. Người dân Tân Cương bảo rằng cây chè có ở đất này từ lâu lắm rồi, nhưng mới trở thành đặc sản lừng danh khoảng trăm năm nay nhờ ông Ðội Năm tới đây khai phá mở đồn điền trồng chè và chế biến thành những gói chè Bạch Hạc bán đi khắp nơi; ẩm khách sành điệu rất ưa dùng và tôn vinh là “Ðệ nhất danh trà”, được lưu truyền từng là sản vật để tiến vua. Với đặc trưng đó sản phẩm trà Tân Cương đã khẳng định thương hiệu trên thị trường trên  100 năm nay và đã được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” cho sản phẩm chè Tân Cương (Thái Nguyên) vào năm 2006. Đây là một trong 5 sản phẩm quốc gia được đăng bạ bảo hộ chỉ dẫn địa lý trên toàn quốc, có hiệu lực vô thời hạn.

Đến thăm “đất tổ” của chè Tân Cương Thái Nguyên, du khách được chiêm ngưỡng những nương chè xanh mướt, những cây chè cổ tại xóm Lam Sơn, ngay dưới chân núi Guộc, nghe người già kể về nguồn gốc vùng chè đặc sản quý hiếm; ngắm không gian văn hoá trà,  thưởng trà giữa không gian khoáng đạt trong lành, chiêm ngưỡng  từ động tác hái chè với những ngón tay như múa, đến cách thức sao vò chè bằng phương pháp truyền thống và hiện đại, du khách sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị thiên nhiên được kết tụ trong mỗi búp chè Tân Cương.

 Chè Thái Nguyên, còn gắn với một lễ hội truyền thống, đó là lễ hội “Văn hóa Trà”. Tại lễ hội, những người thiếu nữ mang lễ phục truyền thống giới thiệu về nghệ thuật pha trà, thưởng trà, trên nền các làn điệu dân ca, hát chầu văn, hát then... Đến với lễ hội “Văn hóa trà” để hiểu thêm về lịch sử, nét ẩm thực thưởng trà độc đáo đã được lưu truyền trong lịch sử. Nhấp chén trà thoảng mùi hương cốm, cảm nhận vị chát, ngọt và âm hưởng làn điệu câu hát.... Vị ngọt thấm vào từ đất/ Hương thơm chắt lọc khí trời/ Anh về Thái Nguyên vui hội/ Nước chè sóng sánh vành môi....Nhấp chén trà Tân Cương- người thưởng thức sẽ cảm nhận được đầy đủ hơn về dư vị, thi vị và tấm lòng hiếu khách của người dân nơi đây.