Chè Thái Nguyên - Cánh đồng chè "kỳ lạ"

Sau khi xem xong đoạn clip quảng cáo Trà xanh C2 Ô Long hoa hồng, TS. Nguyễn Hữu Tài - Chủ tịch Hiệp hội chè Việt Nam cho rằng, clip quảng cáo này rất "kỳ lạ".

Thứ nhất, ông Tài khẳng định: Cánh đồng chè Ô Long lớn như thế này (Hình ảnh cánh đồng chè trong clip quảng cáo - PV) thì chỉ Đài Loan mới có, chứ Việt Nam không có. 

 

trà ô long, C2, C2 ô long hoa hồng, URC
Búp chè Ô Long khá ngắn 


"Có thể là quay cảnh rồi ghép hình. Giống chè Ô Long không có búp dài như thế, chè Ô Long tiêu chuẩn phải hơi già một tý," ông Tài cho biết. 

Cũng theo ông Tài, búp chè Ô Long phải để hơi già, kiểu bánh tẻ thì chất lượng mới cao, không ai hái non. 

"Quảng cáo này hơi lạ, có thể họ ghép hình", ông Tài khẳng định lại một lần nữa.

Ông Tài cũng cho biết thêm, hiện nay có một số người làm chè Ô Long giả, lấy giống chè trung du để làm trà Ô Long, ngoại hình thì giống và cũng có chút hương vị, nhưng chất lượng trà không ngon. 

Trà Ô Long có mùi hương tự nhiên rất thơm và bền, búp chè hái xong bỏ vào túi để héo chưa chế biến đã dậy mùi thơm. Tùy theo thị hiếu của người tiêu dùng trà Ô Long được chế biến theo các quy trình công nghệ khác nhau để sản phẩm có màu nước: vàng xẫm, vàng đậm, vàng đỏ. 

Clip quảng cáo Trà xanh C2 Ô Long hoa hồng:

 


Vị trà Ô Long chát dịu, nồng hậu. Hương chè Ô Long có nét đặc trưng riêng thơm đượm, có thể pha tới nhạt nước mà chén trà vẫn thơm. Mùi thơm của bản thân búp chè không có lai tạp. Đây chính là nét đặc trưng riêng của trà Ô Long mà các sản phẩm chè khác không có. 

Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp trà chân chính, các cơ quan, hệ thống kiểm soát chất lượng của nhà nước phải kiểm tra để phát hiện các doanh nghiệp làm giả loại trà này.

 

 
 
Quảng cáo thì phải có xuất xứ rõ ràng, sản xuất ở đâu, vùng chè nào? Hà Nội cũng bán chè Ô Long nhưng chỉ phân phối, chứ không sản xuất được. Hoặc mua bao về chia nhỏ.
 
TS. Nguyễn Hữu Tài - Chủ tịch Hiệp hội chè Việt Nam
 

Cũng theo ông Tài, hiện nay Việt Nam cũng đã tổ chức sản xuất trà Ô Long nhưng chưa phổ biến, mà phải nhập nguyên liệu từ Đài Loan.

"Quảng cáo thì phải có xuất xứ rõ ràng, sản xuất ở đâu, vùng chè nào? Hà Nội cũng bán chè Ô Long nhưng chỉ phân phối, chứ không sản xuất được. Hoặc mua bao về chia nhỏ", ông Tài nhấn mạnh.

Hàm lượng Ô Long bao nhiêu?

Một vấn đề khác cũng khiến nhiều độc giả băn khoăn là giá của trà đóng gói Ô Long thường rất đắt, thậm chí đây được coi là loại trà dành cho người giàu. Nhưng giá của sản phẩm nước uống đóng chai Trà xanh C2 Ô Long hoa hồng lại rất rẻ, chưa đến 10.000 đồng/chai.

Chính vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, với giá rẻ như vậy thì chất lượng trà đến đâu và liệu nhà sản xuất có đang dùng trà Ô Long để sản xuất thật hay không?

Hiện nay giá trị của mỗi kg trà Ô Long xuất khẩu là 7 - 10 USD (145.000 - 210.000 đồng), trong khi chè đại trà là 1,8 USD/kg. 

Còn nếu bán trong thị trường nội địa, chè Thái Nguyên giá khoảng 100.000 - 120.000 đồng/kg, nhưng chè Ô Long có thể có giá lên tới 1 triệu đồng/kg.

Theo TS. Tài, sở dĩ trà Ô Long đắt vì nó không chỉ thơm ngon mà còn chứa đựng nhiều chất khoáng có lợi cho sức khỏe, được bảo lưu dinh dưỡng và dược tính sau nhiều công đoạn chế biến bằng công nghệ chân không hiện đại. 

Chất tanin ngọt, chát giúp cơ thể phòng chống ung thư, tinh thần minh mẫn. Hàm lượng canxi cao giúp hệ xương vững chắc, tác dụng chống lão hóa được xem là hiệu quả nhất đối với loại trà này.

Chính vì vậy, xưa nay, nói đến trà Ô Long là nói đến một nhóm khách hàng cao cấp. 

"Trà Ô Long có giá trị cao nên hiện nay chỉ có những khách hàng có tiền mới hướng đến sản phẩm này. Còn đại đa số người dân vẫn chưa được thưởng thức loại trà này", ông Tài nói.

Clip quảng cáo Trà xanh C2 Ô Long chanh:
 

 

Thứ hai, như các bài báo trước báo điện tử VTC News đã phản ánh, việc trồng cây chè Ô Long được trồng ở Thái Nguyên hiện chỉ có duy nhất 1 cơ sở, trong khi cơ sở này phủ nhận bán nguyên liệu cho nhà sản xuất C2 Ô long. 

Thái Nguyên cũng là vùng đất không được khuyến khích trồng giống chè Ô Long vì các điều kiện tự nhiên không mấy phù hợp. Chất lượng chè Ô Long trồng tại Thái Nguyên cũng được nhiều chuyên gia khẳng định là sẽ không bằng các vùng khác.


Vì vậy, theo nội dung của clip quảng cáo Trà xanh C2 Ô Long hoa hồng, chất lượng của loại trà này có "tinh túy" như slogan của quảng cáo "Tinh túy Ô Long - Chỉ một C2"?

Nguồn: Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.