Chè Thái Nguyên - Sáng ngày 21/2 (Tức ngày mùng 3 tết), tại trường Trung cấp Nghề Nam Thái Nguyên, Huyện Phổ Yên long trọng tổ chức lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Ất Mùi năm 2015.

 

Các đ/c lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và các đ/c lãnh đạo huyện Phổ Yên dự Tết trồng cây
 
Tham dự buổi lễ, về phía tỉnh Thái Nguyên có đ/c Đặng Viết Thuần, UVBTV, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, đ/c Nguyễn Văn Khoa – UVBTV, chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, cùng các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo một số Sở, Ban ngành của tỉnh. Về phía huyện Phổ Yên có đồng chí Lê Thanh Tuyết – TUV, Bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Tùy, Phó Bí thư TT Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí trong TT HĐND, trong BTV Huyện ủy cùng toàn thể lãnh đạo, cán bộ các cơ quan, tổ chức đoàn thể của huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn; cán bộ, giáo viên, học sinh trường Trung cấp Nghề Nam Thái Nguyên và trường THCS Hồng Tiến.
 
Tại buổi lễ, đồng chí Bùi Văn Lương – UVBTV, phó chủ tịch UBND huyện Phổ Yên đã thay mặt các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND huyện phát động tết trồng cây xuân Ất Mùi năm 2015, đồng chí cho biết: “Thực hiện tết trồng cây do Bác Hồ phát động năm 1959, hơn 50 năm qua, phong trào trồng cây, trồng rừng, bảo vệ rừng của huyện Phổ Yên đã ghi được nghiều kết quả to lớn. Tết trồng cây đã trở thành nét đẹp truyền thống của dân tộc. Mỗi độ xuân về, nhân dân các dân tộc huyện Phổ Yên đều nô nức hưởng ứng tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ. Toàn huyện đã trồng được hàng triệu cây phân tán ven các trục đường giao thông, đường làng, khu công nghiệp, khu dân cư, các trường học, nơi danh lam thắng cảnh, từ 400 – 500 ha rừng tập trung và tổ chức thực hiện tốt luật phát triển và bảo vệ rừng trên địa bàn toàn huyện. Rừng trồng cùng với rừng tự nhiên đã phát huy được tác dụng phòng chống sói mòn, giữ gìn sinh thái, tạo môi trường trong lành và góp phần vào việc nâng cao thu nhập cho nhân dân…”
Đ/c Đặng Viết Thuần, UVBTV, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Lễ hội xuống đồng
 

Để tích cực hưởng ứng tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” huyện Phổ Yên xuân Ất Mùi năm 2015, ông Nguyễn Đại Minh – Hiệu trưởng trường Trung cấp Nghề Nam Thái Nguyên cũng phát biểu: Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ là hành động thiết thực góp phần vào việc chủ động thích ứng và hạn chế tác động do biến đổi khí hậu gây ra, đồng thời phát huy trong toàn dân phong trào trồng cây gây rừng hàng năm…”.

Ngay sau lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện cùng các cháu học sinh đã tham gia trồng cây xanh tại khuôn viên nhà trường. Được biết, để hưởng ứng tết trồng cây năm nay, huyện Phổ Yên đã cấp 2 vạn cây keo lai để trồng theo chương trình trồng cây phân tán, chủ yếu tập trung tại các đơn vị: Thuận Thành, Trung Thành, Nam Tiến, Tân Hương và Bãi Bông. Riêng tại trường Trung cấp Nghề Nam Thái Nguyên sẽ trồng 1 vạn cây xanh tại khuôn viên nhà trường tại trụ sở mới.

Tết trồng cây là hoạt động thường niên và cũng là truyền thống tốt đẹp của huyện Phổ Yên trong nhiều năm qua, góp phần giáo dục ý thức trồng cây xanh, bảo vệ rừng của các tầng lớp nhân dân, thực hiện đúng như lời căn dặn của Bác: “Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.
Đ/c Lê Thanh Tuyết – TUV, Bí thư Huyện ủy, CT UBND huyện đánh trống khai hội
 

Cùng trong sáng ngày mùng 3 tết xuân Ất Mùi 2015 trong không khí từng bừng, phấn khởi của toàn Đảng, toàn dân mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới, Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Phổ Yên đã long trọng tổ chức Lễ hội xuống đồng với chủ đề “xây dựng nông thôn mới năm 2015”.

Ngay từ sáng sớm, từ cổng làng dẫn vào nhà văn hóa xóm Thanh Hoa xã Trung Thành, đông đảo bà con nhân dân cùng du khách thập phương tấp nập kéo đến tham dự lễ hội. Trong tiết nắng xuân, cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió, nhưng câu khẩu hiệu nền đỏ chữ vàng lấp lánh cùng với tiếng hát, điệu hò dân gian càng tăng thêm sức nôi cuốn các du khách thập phương đến với lễ hội. Đồng chí Lê Thanh Tuyết – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã có bài phát biểu trọng thể và nổi hồi trống khai mạc lễ hội: “Trong bài phát biểu của mình đồng chí nhấn mạnh lễ hội xuống đồng là truyền thống của nhân dân mang đậm bản sắc nền văn minh lúa nước có từ lâu đời được tổ chức vào đầu năm mới, có ý nghĩa hết sức quan trọng đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất xây dựng nông thôn mới trong nông dân, đây cũng chính là thể hiện sự quan tâm của huyện đến việc phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Thông qua việc tổ chức lễ hội góp phần cổ vũ động viên bà con nhân dân tích cực thi đua lao động sản nông nghiệp, chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng các tiến bộ KHKT, công nghệ sinh học, giống cây trồng mới vào sản xuất, thâm canh trên đồng ruộng, đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa hiện đại hóa nông nông thôn”.
Trong không khí tưng bừng của ngày hội, nhân dân từ các ngả đường đổ về lễ hội ngày một đông vui, nhộn nhịp hơn. Mọi người được chứng kiến những cảnh thi cày, bừa,thi cấy, và tham quan những gian hàng trưng bày sản phẩm thủ công mĩ nghệ tranh thêu, thưởng thức ẩm thực  đặc sản chè truyền thống của các làng nghề  chè thái nguyên. Tất cả các hoạt động của lễ hội đã tạo nên một bức tranh sinh động về nét đẹp văn hoá của huyện Phổ Yên ngày càng được bảo tồn và phát triển. Tham gia lễ hội xuống đồng năm nay, huyện Phổ Yên có 15 đội thi cấy với số lượng 30 người tham gia và có 5 người tham gia thi cày, 5 người tham gia thi bừa. Các thí sinh tiến hành phần thi của mình trên những thửa ruộng do Ban tổ chức lễ hội cắm biển có số hiệu, biển tên. Với tiếng cổ vũ sôi động của mọi người, các thí sinh tham gia đã được tiếp thêm sức mạnh để nỗ lực hoàn thiện phần thi của mình.
 
 
Tặng quà các đội tham gia thi cấy giỏi
 
Lễ hội xuống đồng năm 2015 được tổ chức đã mang đậm bản sắc nền văn minh lúa nước lâu đời của nhân dân các dân tộc huyện Phổ Yên. Điều đó cho thấy sự quan tâm của huyện đến việc phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đặc biệt tại lễ hội xuống đồng, các đ/c lãnh đạo tỉnh và huyện đã trực tiếp xuống ruộng tham gia cày bừa cùng bà con nông dân. Hoạt động này đã góp phần rất lớn trong việc cổ vũ động viên bà con nông dân thêm phấn khởi thi đua lao động sản xuất tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.  Kết thúc các phần thi BTC đã trao thưởng cho các thí sinh có thành tích cao trong các phần thi. 
 
Lễ hội xuống đồng của huyện Phổ Yên chính là nét đẹp truyền thống gắn hoạt động lễ hội đầu năm vào thực hiện nhiệm vụ chính trị, tạo không khí vui tươi phấn khởi mừng đảng mừng xuân, và không khí thi đua lao động sản xuất. Đây đã là năm thứ 6 huyện Phổ Yên tổ chức hoạt động này và thu hút đông đảo người dân cũng như nhiều du khách tham gia.
Các đội tham gia thi cấy giỏi
 

 

Điều đặc biệt của lễ hội xuống đồng năm 2015 có chủ đề lễ hội xuống đồng xây dựng nông thôn mới với ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, Đảng bộ chính quyền huyện Phổ Yên đã chỉ đạo các doanh nghiệp chung tay cùng xây dựng nông thôn mới, đã có nhiều doanh nghiệp, dân doanh tích cực tham gia đóng góp vào chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó phải kể đến Công ty TNHH Cường Đại một doanh nghiệp chuyên cung cấp các loại nông nghiệp phục vụ cho sản xuất của bà con nông dân.