Phúc Thuận có 8 làng nghề chế biến chè Thái Nguyên truyền thống

Cập nhật ngày: 06/05/2013 16:46
Quân Cay là 1 trong 8 xóm của xã Phúc Thuận được UBND tỉnh công nhận là làng nghề trồng và chế biến chè truyền thống. Trong ảnh Thiếu nữ Sán Dìu xóm Quân Cay thu hái chè.
Quân Cay là 1 trong 8 xóm của xã Phúc Thuận được UBND tỉnh công nhận là làng nghề trồng và chế biến chè truyền thống. Trong ảnh Thiếu nữ Sán Dìu xóm Quân Cay thu hái chè.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày 6/5, xóm 4, xã Phúc Thuận (Phổ Yên) đã tổ chức Lễ đón Bằng công nhận và cắt băng khánh thành cổng làng nghề chè truyền thống. Đây là xóm thứ 3 (cùng với các xóm 5, 7) của xã Phúc Thuận được UBND tỉnh công nhận là làng nghề chè truyền thống từ đầu năm đến nay.

 

Xóm 4 có trên 120 hộ dân với gần 400 nhân khẩu, trong đó hầu hết các hộ đều làm nghề trồng và chế biến chè. Diện tích chè của cả xóm hiện là 35ha, chiếm 60% diện tích đất tự nhiên. Cùng với mở rộng diện tích cây chè, nhân dân trong xóm còn tích cực chuyển đổi diện tích trồng chè hạt sang trồng chè cành giống mới nên năng suất chè đạt trên 1 tạ chè búp khô/sào, cho thu nhập trung bình 20 triệu đồng/sào/năm, giúp đời sống của người dân ngày càng được cải thiện.


Từ năm 2010 đến nay, có 8/8 làng nghề trồng và chế biến chè truyền thống của xã Phúc Thuận được UBND tỉnh công nhận. Đây sẽ là nguồn khích lệ những người trồng chè tiếp cận với điều kiện tốt hơn về giống, khoa học kỹ thuật và cơ chế đầu tư hạ tầng nông thôn của tỉnh nhằm xây dựng sản phẩm chè thái nguyên có thương hiệu, hướng tới thị trường tiêu thụ rộng lớn không những trong nước mà còn cả quốc tế.


Hiện, Phúc Thuận có trên 600ha chè (trong đó hơn một nửa là chè cành giống mới). Với truyền thống trồng chè cách đây gần 100 năm, người nông dân 15/15 xóm trên địa bàn xã đều tham gia trồng và chế biến chè. Tính trung bình, 1 ha chè cho thu nhập khoảng trên 540 triệu đồng/năm...