Sản phẩm chè Thái Nguyên của huyện Đồng Hỷ sẽ “tỏa hương” tại Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam

 
Các thành viên của Hợp tác xã Hà Phương, xã Minh Lập (Đồng Hỷ) đóng gói chè để trưng bày tại Festival Trà.
Các thành viên của Hợp tác xã Hà Phương, xã Minh Lập (Đồng Hỷ) đóng gói chè để trưng bày tại Festival Trà.

Những ngày này, không khí của Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013 đã lan tỏa đến các xóm, bản và các làng nghề chè truyền thống trên địa bàn huyện Đồng Hỷ. Đi đến đâu, chúng tôi cũng bắt gặp những gương mặt rạng ngời niềm vui của người dân cùng các hoạt động thiết thực để chuẩn bị cho Lễ hội...

 

Là một trong 5 đơn vị được huyện Đồng Hỷ chọn tham gia tại Festival Trà năm nay, hơn một tháng qua, người dân của làng nghề chè thái nguyên truyền thống xóm Cà Phê 1, xã Minh Lập đã có sự chuẩn bị cho Lễ hội. Các nương, bãi, chè được chăm chút tỉ mỉ, những búp non đầy sức sống mọc lên tua tủa đang chờ tay người hái vào đúng dịp Festival. Trong các hộ gia đình, chè được sao, vò, đóng gói cẩn thận để đem đi giới thiệu, quảng bá với du khách gần xa. Dẫn chúng tôi len lỏi qua những nương chè đều tăm tắp, ông Quách Văn Mai, Trưởng xóm cho biết: Ngay từ khi nhận được thông báo tham gia Festival Trà, chính quyền địa phương đã chỉ đạo xóm tổ chức họp dân để tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Lễ hội, đồng thời triển khai công tác chuẩn bị để tham gia các hoạt động hưởng ứng Festival. Năm nay, xóm Cà Phê 1 đăng ký tham gia 3 nội dung, gồm: tổ chức gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm chè của địa phương; dự thi Búp chè vàng và thi Trình diễn nghệ thuật pha trà. Đối với việc tổ chức gian hàng, xóm đã chọn ra 70 hộ làm chè lâu năm, đại diện cho hơn 120 hộ trong xóm chuẩn bị sản phẩm để trưng bày tại gian hàng. Trên mỗi sản phẩm sẽ dán nhãn mác cung cấp các thông tin về giống chè thái nguyên, giá bán, địa chỉ, số điện thoại liên hệ…

 

 Rời xóm Cà Phê 1, chúng tôi tìm đến Làng nghề chè truyền thống xóm 9, thị trấn Sông Cầu. Toàn xóm hiện có 110 hộ dân, tổng diện tích chè của xóm là 75ha, trong đó có 22ha chè được sản xuất theo quy trình VietGAP. Đây là năm đầu tiên xóm 9 được chọn tham gia Festival Trà nên người dân trong xóm rất háo hức. Có mặt tại nhà ông Nguyễn Chí Châu đúng lúc mọi người đang tập trung đóng gói chè để chuẩn bị đem đi trưng bày tại gian hàng giới thiệu sản phẩm, chúng tôi cảm nhận được không khí khẩn trương, náo nức, mọi người vừa làm việc vừa chuyện trò rôm rả. Ông Châu vui vẻ cho biết: Người dân trong xóm đã cùng nhau chọn lựa những mẻ chè ngon nhất để tham gia Lễ hội, những người đại diện cho xóm  tham dự các phần thi cũng đang chăm chỉ luyện tập. Hy vọng, năm nay sản phẩm chè của xóm 9 sẽ được tôn vinh. Chị Nguyễn Thu Hà người đảm nhận vai trò trà nương để dự thi pha trà tại Festival chia sẻ: Để tìm hiểu về nghệ thuật pha trà, chúng tôi đã tìm đến các nghệ nhân của xóm và đọc nhiều sách, báo để tìm kiếm thông tin, học hỏi kinh nghiệm. Sau gần 1 tháng chăm chỉ tập luyện, đến nay, chúng tôi đã thuần thục các thao tác.

 

Nói về công tác chuẩn bị tham gia Festival Trà của huyện Đồng Hỷ, ông Nguyễn Thanh Phương, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cho biết: Năm nay, huyện Đồng Hỷ cử 4 làng nghề chè truyền thống và 1 hợp tác xã tham gia Lễ hội, gồm xóm Cà Phê 1, xóm Sông Cầu, Hợp tác xã Hà Phương (xã Minh Lập) và xóm 5, xóm 9 (thị trấn Sông Cầu). Các đội sẽ tham gia tổ chức gian hàng giới thiệu sản phẩm, thi Bàn tay vàng, Búp chè vàng và thi Trình diễn nghệ thuật pha trà. Để góp phần vào thành công của Lễ hội, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát việc sản xuất chè tại cơ sở để đảm bảo chất lượng chè thái nguyên. Hướng dẫn bà con cách chăm sóc, dùng phân bón lá để cây chè sinh trưởng, phát triển búp đúng dịp diễn ra Festival trà. Chỉ đạo các xã thuộc vùng chè trọng điểm chỉnh trang nương, bãi và phát quang đường giao thông nông thôn, đồng thời cắm biển chỉ dẫn du khách đến các vùng chè trọng điểm của huyện.

 

Với sự chuẩn bị chu đáo trên, chúng tôi tin rằng, sản phẩm chè của huyện Đồng Hỷ sẽ “tỏa hương” tại Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam và có cơ hội vươn xa hơn nữa ra thị trường trong nước và thế giới.