Chè Thái Nguyên - Tạp chí Văn Hóa Doanh Nhân / Trà Bạch Hạc – Cảm nhận sự thuần khiết của thiên nhiên và con người

 
Tạp chí Văn Hóa Doanh Nhân / Trà Bạch Hạc – Cảm nhận sự thuần khiết của thiên nhiên và con người

Dọc đất nước Việt Nam trà tồn tại đa dạng, nhất là hương-vị của nó, tại mỗi vùng với đặc tính khí hậu-thổ nhưỡng khác nhau đã tạo ra những loại trà có hương-vị với sự quyến rũ rất khác biệt. Nhưng hẳn bất kì ai, dù là người am hiểu hay chỉ người dân thôn dã đều đã từng biết đến các sản phẩm trà bắt nguồn từ Tân Cương – Thái Nguyên hoặc thậm chí đã từng tâm đắc với nó. Đặc biệt nhất phải nhắc đến là trà Bạch Hạc – Tân Cương quý vì nó mang trong mình chất đất Thái Nguyên, được nuôi sống bởi thứ nước cội nguồn và niềm đam mê, nhiệt huyết của con người Thái Nguyên chân chất, mộc mạc.

Cuộc trò chuyện giữa tôi với “trà nhân” Việt Bắc về những sản phẩm trà quý vào một ngày mùa thu Hà Nội trong không gian Thưởng Trà Quán đã đưa tôi trở lại câu chuyện về người đầu tiên mang giống trà Bạch Hạc về trồng trên vùng đất bán Sơn-Địa Tân Cương-Thái Nguyên. Ngày đó, cụ Nghè Sổ là người đầu tiên có sáng kiến và bàn với người dân Tân Cương đưa giống trà từ vùng Bạch Hạc-Phú Thọ về trồng để giúp người dân có thêm thu nhập. Tuy cùng một nguồn gốc giống trà ở vùng Bạch Hạc nhưng khi di thực về Thái Nguyên đã cho một sản phẩm trà có chất lượng khác hẳn, có hương vị độc đáo riêng không nơi nào có được.

Những cây trà Bạch Hạc bị cây Keo và cỏ xâm lấn.

Những cây trà Bạch Hạc bị cây Keo và cỏ xâm lấn.

Quay về hiện tại, ngồi bên bàn trà anh chia sẻ: “Trà Bạch Hạc có sức mạnh khơi dậy đầy đủ giác quan của con người. Từ Sợi trà xanh-đen, gọn và xoắn chắc, nước trà xanh ánh vàng, hay tiền vị cũng như hậu vị đều dễ chịu với hương cốm ngọt ngào-đằm thắm”. Hương cốm là đặc điểm riêng chỉ có ở trà Bạch Hạc, nó được ví như linh hồn trà hay như nét văn hóa riêng của con người Tân Cương. Nhưng hiện nay, vấn đề bảo tồn và phát triển giống trà Bạch Hạc đang gặp rất nhiều khó khăn đa số người trồng chè thái nguyên chạy theo trà thương phẩm có năng suất cao mà từ bỏ đi “linh hồn” của chính mình, từ bỏ đi giống trà đã tạo nên danh tiếng Tân Cương. Điều đó đã đẩy trà Bạch Hạc đến bờ vực tối tăm và dần trở nên hiếm gặp.

Qua cuộc trò chuyện, tôi có thể cảm nhận rõ nét những khó khăn gian khổ của những người có thái độ “Tử tế” với trà Bạch Hạc. Họ sống ở các xóm nhỏ như: Nam Sơn, Soi Vàng, Giuộc…??? Và đang từng ngày, từng giờ sắt son-gìn giữ cây trà quý để cho ra những sản phẩm có giá trị cao cả về mặt vật chất và tinh thần. Theo anh Bắc để có sản phẩm trà Bạch Hạc đúng nghĩa thì cần: “Tử tế” từ giai đoạn chăm sóc cây cho đến việc chế biến trà thành phẩm, những “nõn trà xanh” phải được hái trong những ngày thời tiết dịu mát và ổn định trong thời gian tối thiểu một tuần. Nếu trời mưa hoặc nắng gắt quá thì trà sẽ bị nhạt hoặc có vị gắt. Rồi khâu ủ, sao và bảo quản theo cách cổ truyền để sản phẩm trà “chân thực” nhất với người tiêu dùng”.

Anh chia sẻ lời khuyên cho bất kì ai khi quan tâm đến sản phẩm trà và cách thưởng trà: “sản phẩm trà trở thành hạng nhất khi hợp nhất với cảm xúc từng người thưởng trà”. Những doanh nhân với bộn bề lo toan trên thương trường, tinh thần luôn căng thẳng, thường xuyên phải uống rượu-bia thì nên uống Hắc Trà. Vì Hắc Trà có mang trong mình những dược tính quý báu mà anh có chia sẻ cụ thể qua kênh www.thuongtra.org khiến con người trở lại trạng thái thư giãn-minh tuệ.

Quan điểm của Anh về văn hóa Trà Việt: “Văn hóa trà Việt không xa lạ, nó chính là công sức, nhiệt huyết, sự đam mê của từng người trong xã hội góp vào tạo nên”. Văn hóa trà Việt sẽ không bao giờ mất đi khi có những người “tử tế” tạo ra sản phẩm “tử tế” và có người tiêu dùng “tử tế” khi chọ mua sản phẩm. Đã đến lúc mọi người cần có cái nhìn “ Chân thực “ nhất để có những hành động đúng đắn trong bảo tồn những sản phẩm văn hóa vật thể và phi vật thể cho thế hệ mai sau.

Nguồn: Tạp chí Văn hóa doanh nhân / Số đặc biệt 13-10-2013 (Tr:22-23)