Chè Thái Nguyên - Tối 25/1/2015, tại sân vận động huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra lễ hội trà Đại Từ. Đây là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Thái Nguyên được tổ chức thường niên nhằm quảng bá sản phẩm chè Đại Từ với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, từng bước xây dựng thương hiệu chè Đại Từ nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung; tạo cơ hội cho các hộ, các doanh nghiệp, các hợp tác xã liên kết, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm chè nhằm nâng cao thu nhập cho người trồng chè.

 

Tham gia lễ hội có khoảng 200 gian hàng trưng bày và giới thiệu các sản phẩm chè của làng nghề chè trong huyện. Ngoài ra, lễ hội còn giới thiệu với du khách các mặt hàng nông nghiệp tiêu biểu, những sản phẩm đặc trưng của các làng nghề trong huyện Đại Từ và các gian hàng thương mại phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân. Điểm nhấn của lễ hội là đêm thưởng trà; cuộc thi “Bàn tay vàng chế biến chè thái nguyên”; trình diễn hát then, đàn tính; giao lưu văn nghệ và đốt lửa trại; trưng bày sinh vật cảnh và các sản phẩm trà với một số hoạt động văn hóa khác... Đặc biệt, trong không gian lễ hội, du khách còn biết đến hình ảnh của chợ làng nghề chè xa xưa với sự tái hiện lại các công đoạn sao chè, vò chè, lấy hương chè... theo phương pháp thủ công truyền thống của người trồng chè. 

Đại Từ là địa phương có diện tích chè lớn nhất tỉnh Thái Nguyên với trên 6.300 ha chè, chiếm khoảng 30% tổng diện tích chè toàn tỉnh, sản lượng chè búp tươi hàng năm đạt gần 60 nghìn tấn. Không chỉ có diện tích chè lớn, chè Đại Từ còn được chú ý bởi hương thơm, vị đượm xao xuyến lòng người. Hương vị đặc trưng đã tạo nên “thương hiệu” riêng của chè Đại Từ. Nhiều vùng chè nổi tiếng của huyện đã được người sành chè trong cả nước biết đến như chè La Bằng, chè Khuôn Gà, chè Quân Chu… Những năm gần đây, cùng với chủ trương chuyển đổi về cơ cấu giống chè, huyện Đại Từ đã tập trung lựa chọn cho mình những giống chè phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu, khuyến khích các hộ nông dân tham gia trồng chè thay thế dần những diện tích chè già cỗi, cho thu hoạch kém, bằng những giống chè mới có năng suất, chất lượng cao như giống chè LDP1, LDP2, Kim Tuyên, Phúc Vân Tuyên… Với tiềm năng, lợi thế của mình, Đảng bộ, chính quyền huyện Đại Từ xác định cây chè là cây xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho người nông dân Đại Từ với mức thu nhập đạt trung bình 30 triệu đồng/người/năm từ chè. 

Tại lễ hội, ban tổ chức đã công bố quyết định công nhận làng nghề truyền thống và làng nghề chè thái nguyên năm 2014 cho các địa phương. Lễ hội trà Đại Từ năm nay kéo dài đến hết ngày 27/1./.