Chè Thái Nguyên - Thưởng trà ngày tết ở Huế

 
 

Tết, ngày hội đầu Xuân, người người hân hoan vui mừng chào đón bao điều tốt đẹp sẽ đến, gia đình quây quần sum họp mừng thọ ông bà, cha mẹ; anh em, con cái phương xa trở về đoàn tụ dưới mái ấm thương yêu, là cơ hội tuyệt vời để bạn bè thân ái gặp mặt tâm tình, chúc nhau vạn sự như ý … Trong không khí thiêng liêng đất trời, sự ấm cúng của mọi nhà, không thể nào thiếu hương trầm thơm ngát, sự tươi thắm sắc hoa xuân và Thưởng Trà.

Tết ở Huế nhà nhà tràn ngập hoa tươi rực rỡ, người Huế dâng hoa với ý nguyện cầu mong an bình hạnh phúc cho con cháu trong năm mới. Trên ban thờ, hoa huệ trắng tinh khiết ngát hương, cắm một nhành hoàng mai vào chiếc lọ gốm để ở gian giữa nhà, với người Huế, như thế là mùa Xuân ấm áp đã đến ! và niềm vui càng được nhân lên khi trên cành mai vàng quý phái đó có đóa 6 cánh, ấy là điềm may mắn cho chủ nhân … Thêm nữa, đâu đó trên bàn tiếp khách, góc học tập, tủ sách, bên thềm cửa sổ và cả bàn ăn nữa … nào hoa cúc, hoa lan, hoa hồng nhung, hoa cẩm chướng … đang khoe sắc, với tâm hồn tinh tế và đầy thẩm mỹ của các cô gái Huế – Xuân về – Hoa nở rộ khắp nhà, nhờ thế căn nhà đẹp lạ thường, tao nhã thêm bội phần – dường như mọi sự vật đều được hóa thân thánh thiện bên hoa lá xanh tươi mơn mởn …

Người Huế vốn thích gởi gắm niềm riêng trong mỗi loài hoa, vì thế qua các loài hoa và sắc màu của hoa được trưng bày – khách sẽ đón đọc được tâm ý của chủ nhân, có nhà hồn nhiên trăm hoa khoe sắc, có nhà ý tứ chỉ duy một loài hoa, màu hoa …

Góp phần làm phong phú thêm cho hoa Xuân của Huế, những năm trở lại đây hễ dịp Tết đến xuân sang, hoa đào hồng tươi của xứ Bắc được đưa vào Huế khá nhiều, bên cạnh cành hoàng mai tao nhã, có hồng đào tươi tắn xứng đôi, hòa sắc Hà Nội trong không gian Huế xinh đẹp lạ thường !

Ngoài ra, chơi cây kiểng còn là một thú vui tao nhã của người Huế đón Xuân có loại cây kiểng có hoa, và loại cây kiểng không hoa, loại nào cũng có những vẻ đẹp riêng cho người thưởng ngoạn chè thái nguyên -, người chơi cây kiểng phải là những tâm hồn nhạy cảm và rất tinh tế theo mỗi phong cách quyến rũ đặc biệt của nó.

Nhà vườn Huế, mùa xuân vạn vật sinh sôi, cây lá đâm chồi nẩy lộc, trăm hoa đua nở, góc vườn là hoa mộc lan, nguyệt quế tỏa hương dịu dàng, trước sân hoa thược dược, hồng nhung, cẩm chướng … màu sắc kỳ ảo, hoa vạn thọ vàng rực, hoa trang đài các … Tết ở Huế, bạn sẽ được lạc giữa vườn hoa … lâng lâng cảm giác phiêu bồng chốn thiên thai.

Tết là vui chơi, ăn uống là thưởng ngoạn tất nhiên không thể thiếu thưởng trà trong các hoạt động đó, ở Huế, uống trà là nét đẹp văn hóa truyền thống trong ngày Tết cổ truyền. Đầu năm mới, chén trà chúc nhau vạn sự như ý, mọi điều tốt lành. Ngày xưa ông cha ta thích uống trà tàu, trà sen, trà hoa sói, dưới triều đại phong kiến ngày xưa, vua quan uống trà là phổ biến nhưng cách thức pha trà rất cầu kì, ví như pha trà bằng nước mưa hay ủ trà trong búp sen, ly trà thì bé xíu, cung cách uống trà thung dung tự tại.

Ngày tết, uống trà là một cách để giao hòa với trời đất thiên nhiên vào ngày xuân mới, nên người Huế thường ưu ái chọn loại trà ngon nhất – hợp tình hợp cảnh nhất – để mời khác mừng xuân mới và nhâm nhi trà mà suy ngẫm sự đời, mà tiễn cựu nghinh tân.

Tết–Ngắm hoa-Thưởng trà, đó là Tết-Huế !