TP Thái Nguyên là địa phương có diện tích trồng chè Thái Nguyên đứng thứ 3 sau Đại Từ và Đồng Hỷ.

 

chè thái nguyên

HTX chè Minh Thu là đơn vị sản xuất chè Tân Cương chính gốc duy nhất trên địa bàn xã Tân Cương

Thái Nguyên nổi tiếng và ngon nhất là chè Tân Cương, đã từ hàng trăm năm nay, người nông dân tại Xã Tân Cương gắn bó với cây chè và ngược lại cây chè tại vùng chè đặc sản Tân Cương đã cho người dân nơi đây khấm khá dần lên về kinh tế, thu nhập ổn định do việc trồng, chăm sóc và chế biến sản phẩm chè chất lượng cao. Vùng chè Tân Cương Thái Nguyên vẫn đang phát huy được những thế mạnh truyền thống của ông cha để lại đó là sản xuất theo phương pháp thủ công kết hợp khoa học kỹ thuật hiện đại để cho ra những sản phẩm chè sạch và an toàn, chất lượng cao.

 

Trong nông nghiệp thì cây chè được coi là cây chủ lực, chưa thể giúp người dân làm giàu theo hướng đột phá, nhưng là loại “cây xóa đói, giảm nghèo”, bởi nó có nhiều lợi thế, dễ chăm sóc, đầu tư không nhiều, thu hoạch lâu dài, giúp người dân ổn định đời sống một cách dễ dàng. Cây chè chỉ trồng một lần và thu hoạch được trong nhiều năm, một năm thu hoạch được chừng 7 lứa, trong đó có khoảng 2 lứa trái vụ, giá trà trái vụ gấp 3 lần chính vụ. Chi phí bỏ ra cho chăm sóc đầu tư khoảng 45%, còn lại 55% là lãi. Một gia đình nông dân trồng chè hiện nay trung bình có khoảng từ 3 sào đến 1ha chè, và chỉ cần 2 đến 5 người (không thường xuyên) chăm sóc cho diện tích đó. Những người trong nhà vẫn có thể cùng tham gia vào làm kinh tế, chăn nuôi lợn, gà… để ổn định đời sống.

Hiện nay, do được tỉnh quan tâm chỉ đạo và người trồng chè cũng có ý thức hơn trong việc sản xuất ra những sản phẩm trà phù hợp nhu cầu người tiêu dùng nên sản phẩm ngày càng có sức tiêu thụ cao. Giống chè truyền thống nhiều chất tananh có vị chát đậm, nước đặc, đã và đang được thay bằng giống chè cành, ít chát hơn, hương thơm, vị ngọt. Các giống chè mới, chè phục hồi được đưa vào trồng mới, trồng phục hồi hàng năm. Nhiều vùng chè áp dụng IPM, sản xuất chè hữu cơ được duy trì. Đồng thời phát triển việc sản xuất chè theo hướng chất lượng cao, an toàn, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Thông qua công nghiệp chế biến, các doanh nghiệp đang đi vào sản xuất chè tinh thay vì xuất khẩu chè thô như trước đây, đưa ra thị trường thứ trà Thái Nguyên đặc sản nổi tiếng mang vị ngọt, vị đắng thanh tao, tỏa hương thơm mùi cốm rất riêng nhờ khai thác và phát huy được ưu thế chất đất, mạch nước ngầm của đất (thổ nhưỡng) nuôi dưỡng cây chè. Các cơ sở sản xuất chè có tiếng như Công ty TNHH Hoàng Bình, HTX chè Tân Hương …đã góp phần để trà Thái Nguyên được biết đến nhiều hơn trên thị trường trong và ngoài nước. Ông Vũ Dương Bình, Giám đốc công ty TNHH Hoàng Bình đã khẳng định: “Sản phẩm chè của mình mang hương sắc tự nhiên đặc trưng, phù hợp với phần đông thị hiếu người tiêu dùng. Hơn nữa, đơn vị rất chú trọng đến sự kết hợp giữa sản xuất hiện đại với phương pháp thủ công truyền thống để có vị đượm riêng”. Thương hiệu trà Tân Cương-Hoàng Bình với công nghệ, mẫu mã, bao bì hiện đại cho những sản phẩm Lan đình trà, Tri âm trà, Vu quy chè…sản xuất từ nguồn nguyên liệu chè đặc sản vùng Tân Cương nổi tiếng hàng trăm năm nay đã thực sự làm hài lòng khách hàng trong nước và có uy tín trên thị trường thế giới như Mỹ, Nga, Xrilanca, Hàn Quốc, Cộng hòa Séc… Chính vì vậy, sản phẩm của công ty này đã 3 lần được trao giảiSao Vàng Đất Việt và nhiều năm liền được Bộ thương mại tặng Bằng khen vì đạt thành tích cao trong xuất khẩu.

Tỉnh Thái Nguyên cùng Tổng cục Du lịch đã đầu tư xây dựng vùng chè Tân Cương thành làng chè truyền thống để khách đến Thái nguyên không chỉ được thưởng thức trà Thái Nguyên ngon nổi tiếng mà còn có cơ hội tìm hiểu quy trình sản xuất, chất đất trồng chè, nghệ thuật sao, hái, ủ chè, trà cụ và nghệ thuật pha chế trà…

Sau 10 năm tái lập tỉnh, Đảng bộ và nhân dân Thái Nguyên đã vượt bao khó khăn, nhanh chóng chuyển mình theo hướng CNH-HĐH, quyết tâm xây dựng Thái Nguyên thành tỉnh giàu đẹp. Ngoài sản phẩm chủ lực là thép, năm 2007 này, nhà máy kẽm điện phân đầu tiên của Việt Nam tại Thái Nguyên với công suất 10.000 tấn/năm sẽ góp phần khẳng định ưu thế ngành luyện kim của tỉnh. Các khu công nghiệp tập trung như Sông Công, nam Phổ Yên, Điềm Thụy, Sơn Cầm, Cao Ngạn, Đình Cả…chắc chắn sẽ tham gia có hiệu quả vào việc làm cho Thái Nguyên thay đổi theo hướng phát triển hơn. Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Tỉnh Thái Nguyên đang từng ngày phấn đấu để đến năm 2010 Thái Nguyên trở thành trung tâm vùng, là động lực chính cùng các tỉnh trong khu vực phát triển như Nghị quyết của Bộ Chính trị (khóa X) về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng-an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc bộ đến năm 2010 đã đề ra, xứng đáng với truyền thống kiên cường trong cách mạng, nỗ lực tự bứt phá vượt qua thử thách hôm nay, chung sức chung lòng xây dựng Thái Nguyên ngày càng giàu có, phồn thịnh.